Biến xe bay thành hiện thực với công nghệ của NASA

Thiết kế động cơ có ống dẫn dọc theo hai bên hông và phía sau phương tiện giúp mẫu xe bay cất cánh thẳng đứng và hướng về phía trước bằng lực đẩy, theo tờ Space.
Công ty Applied eVTOL Concepts giới thiệu kế hoạch phát triển phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng điện (eVTOL) mang tên Epiphany Transporter có thể đạt tốc độ tối đa 258 km/h nhưng độ ồn chưa đến 55 decibel (dB) ở độ cao 15 m. Âm lượng này nằm trong khoảng giữa độ ồn tiếng mưa rơi đều đều (50 dB) và tiếng nói chuyện bình thường của con người (60 dB), Space hôm 18/8 đưa tin.
xe bay
Thiết kế mẫu của phương tiện Epiphany Transporter. (Ảnh: hụp màn hình)
Bí quyết nằm ở động cơ đẩy có ống dẫn dọc theo hai bên hông và phía sau của Epiphany Transporter. Năm 2002, các nhà khoa học ở Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA phát triển thiết kế động cơ xe bay này, giúp sản sinh lực đẩy lớn, tương đương động cơ phản lực hay cánh quạt trực thăng.
Thiết kế ống dẫn cũng cung cấp lợi thế bảo vệ cánh quạt quay tạo ra lực đẩy bên trong ống. Rob Bulaga, kỹ sư dự án Epiphany Transporter của công ty Applied eVTOL Concepts, cũng là đồng tác giả nghiên cứu năm 2002. Thiết kế được cải tiến qua hơn hai thập kỷ từ khi thử nghiệm lần đầu tiên ở Ames. Michael Moshier, nhà sáng lập Applied eVTOL Concepts, tin tưởng họ đã nâng cấp công nghệ đáng kể từ phiên bản kiểm tra ý tưởng ban đầu trong đường hầm gió của NASA.
“Chúng tôi có mọi lý do để tin vào khả năng của động cơ đẩy có ống dẫn độc quyền của chúng tôi và thiết kế phương tiện có thể đạt hiệu suất như mong đợi trong lúc bay”, Moshier cho hay. Mẫu máy bay được thiết kế để chở hai hành khách và hành lý.
Nguồn trithucvn.org
2/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *